Thủ tục cải táng như thế nào là đúng?


Lễ cải táng là một nghi thức rất quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của con cháu đối với người đã khuất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thủ tục cải táng được tiến hành như thế nào là đúng nhất. Bài viết này xin chia sẻ cùng các bạn thủ tục trong nghi thức cải táng, giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục tập quán này.

Vì sao phải tiến hành lễ cải táng?

Lễ cải táng được hiểu nôm na là di dời xương cốt người đã mất sang phần mộ mới tốt hơn, để họ yên nghỉ được an lành và siêu thoát. Vậy tại sao phải di dời xương cốt người đã khuất mà không để yên vị. Thưa các bạn, dưới đây là các nguyên cớ khiến gia đình phải tiến hành lễ cải táng.

Thủ tục cải táng phải theo một quy trình chu đáo

Thủ tục cải táng phải tiến hành theo một quy trình chu đáo

Một là, lúc xưa vì nhà quá nghèo, khi cha mẹ mất mà không có tiền lo hậu sự, mua một cỗ quan tài tốt để chôn cất. Hiện nay, gia đình đã khá giả nên muốn cha mẹ có một nơi an nghỉ tốt hơn. Hai là, những vùng đất quanh năm bị lũ lụt triền miên gây ngập lụt mồ mả.

Ba là, con cháu tin vào tâm linh, khi thấy mộ thân sinh bị sụp hoặc cây cỏ trên mộ khô héo, gia đình gặp nhiều hoạn nạn thì cho là mồ mả được xây cất trên vị trí không phù hợp. Bốn là, những người mong công danh phú quý, muốn di dời phần mồ mả sang những nơi sang trọng để có sự giàu sang, dư giả. Với các nguyên nhân ở trên thì thủ tục cải táng sẽ được tiến hành.

Các thủ tục cải táng được tiến hành như thế nào?

Dù do nguyên nhân gì đi nữa, thủ tục cải táng phải được tiến hành theo một quy trình cụ thể, trang nghiêm, không để ảnh hưởng đến vong linh người đã khuất. Theo tâm linh, nếu làm tốt người trong gia đình sẽ mạnh khỏe, làm ăn phất lên như diều gặp gió và thành công trong công việc. Quy trình gồm các thủ tục cải táng như sau:

- Đầu tiên là phải tiến hành chọn thời điểm thích hợp: Đây là bước rất quan trọng trong lễ cải táng. Người đã mất được chôn cất 3 đến 5 năm thì tiến hành cho lễ cải táng. Năm để tiến hành phải chọn theo tuổi của vong, tránh những năm sung xát. Theo sử sách ghi chép, thời gian tốt nhất là từ cuối thu đến trước ngày đông chí của năm. Một vấn đề cần phải lưu ý, đó chính là năm tiến hành thủ tục cải táng phải hợp với tuổi của trưởng nam.

- Bước thứ hai quan trọng không kém đó chính là tìm huyệt đất mới: Huyệt mộ mới phải là nơi có phong thủy tốt, chưa từng bị chôn lấp, đào xới, sinh thái sạch, yên tĩnh, cách xa đường đi lối lại. Người dân quan niệm rằng, người đã khuất an phận dưới mộ thì người còn sống mới bình an, hạnh phúc.

- Cách thức tiến hành: Phải chọn lựa thời gian phù hợp để làm thủ tục cải táng. Thông thường, cất mộ được thực hiện vào buổi tối, hoặc sáng sớm khi chưa có ánh nắng mặt trời rọi vào như các giờ: hợi, tý, sửu, dần.

Cải táng phải cất mộ vào ban đêm hoặc vào sáng sớm khi chưa có ánh nắng mặt trời

Thủ tục cải táng phải cất mộ vào ban đêm hoặc vào sáng sớm khi chưa có ánh nắng mặt trời

Vào giờ động thổ xây huyệt mộ mới phải tiến hành cúng bái, xin phép thần linh. Độ nông sâu của huyệt mộ phải được xem xét cẩn thận. Sau đó tiến hành đưa hài cốt di dời sang huyệt đạo mới. Hài cốt được bóc gọn gàng, sạch sẽ cho vào hũ trước khi động quan vào huyệt mộ mới. Bước cuối cùng trong thủ tục cải táng là tiến hành lễ tạ phần mộ và cúng vong linh người đã khuất được an nghỉ, siêu thoát.

Tuân theo những quy trình trong thủ tục cải táng vừa rồi, chắc hẳn người thân sẽ yên tâm vì đã tìm được một nơi an nghỉ tốt cho người đã mất, cầu cho linh hồn họ mau siêu thoát, nhanh chóng đến nơi tây phương cực lạc.

Các bạn muốn hiểu rõ hơn về thủ tục cải táng, có thể xem thêm tại bài: Các thủ tục cải táng cần thiết.

www.dichvucaitang.com

Bài viết liên quan